การเล่นกับเด็กเป็นของคู่กัน ยิ่งเล่นพวกเขายิ่งได้ปลดปล่อยจินตนาการและพัฒนาทักษะต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษา ความฉลาดทางอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และการใช้เหตุผล ทักษะการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ไปจนถึงจุดเริ่มต้นของกระบวนการคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว คุณพ่อคุณแม่จึงควรส่งเสริมการเล่นของลูก ด้วยกิจกรรมที่เหมาะสมต่อการพัฒนาศักยภาพ ซึ่งเรามี 10 กิจกรรมน่าเล่นมาแนะนำดังต่อไปนี้

1. เล่นทราย
การเล่นทรายเป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กได้ซึมซับพื้นฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ควบคู่ไปกับการเสริมความมั่นใจและพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ผ่านการตัก ขุด เท และร่อนทราย ยิ่งถ้าได้เล่นกับเพื่อนหลายๆ คน เขาก็จะยิ่งสนุก รวมถึงได้ฝึกเรื่องการทำงานเป็นทีม การแบ่งปัน และมีทักษะทางสังคมเพิ่มขึ้นด้วย

2. เล่นน้ำ 
ความเปียกชุ่มทำให้รู้สึกสดชื่นและคลายร้อน เด็กๆ หลายคนจึงชอบเล่นน้ำมากเป็นพิเศษ ซึ่งกิจกรรมนี้ก็ให้ประโยชน์คล้ายๆ กับการเล่นทราย คือเป็นพื้นที่ทดลองวิทยาศาสตร์เบื้องต้น  ทำให้เด็กๆ เข้าใจกลไกทางธรรมชาติ อีกทั้งยังได้เคลื่อนไหวร่างกายและฝึกมือกับสายตาให้ทำงานประสานกัน 

3. ปั้นดินน้ำมัน
การปั้นดินน้ำมันเป็นกิจกรรมการละเล่นที่มีประโยชน์มาก อันดับแรกคือช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็กผ่านการออกแรงขณะนวดหรือปั้น ซึ่งทำให้พวกเขาเขียนหนังสือได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมเรื่องความคิดสร้างสรรค์และการทำงานประสานกันระหว่างมือกับสายตา

4. แสดงบทบาทสมมติ
ลองพูดคุยกับเด็กๆ ว่าเขาสนใจอาชีพอะไร และเปิดโอกาสให้เขาแต่งตัวตามอาชีพนั้นๆ โดยคุณพ่อคุณแม่ช่วยจัดหาอุปกรณ์ให้ กิจกรรมนี้จะทำให้เขาเข้าใจโลกของผู้ใหญ่และสนุกกับการเรียนรู้มากขึ้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการค้นหาตัวเองและฝึกมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับผู้อื่น

5. เล่นตุ๊กตา 
การเล่นตุ๊กตาเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการส่งเสริมจินตนาการ และฝึกให้เด็กน้อยแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึก ซึ่งไม่ได้เหมาะกับแค่เฉพาะเด็กผู้หญิงเท่านั้น เด็กผู้ชายก็สามารถเล่นตุ๊กตาได้ โดยอาจเป็นตุ๊กตาจากคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนที่เขาชื่นชอบหรือฟิกเกอร์รูปแบบต่างๆ 

6. วาดรูป ระบายสี
ศิลปะเป็นเครื่องมือจรรโลงจิตใจ ที่ทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและได้ฝึกสมาธิ รวมถึงฝึกการควบคุมกล้ามเนื้อ การทำงานประสานกันระหว่างมือกับตา และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ การสอนเขาให้เก็บอุปกรณ์หลังเล่นเสร็จ ยังเป็นการฝึกความรับผิดชอบด้วย 

7. ต่อบล็อก ต่อจิ๊กซอว์ คัดแยกรูปทรง
ของเล่นในกลุ่มนี้ช่วยฝึกให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องรูปทรงต่างๆ และสามารถแยกความแตกต่างของรูปทรง สีสัน และขนาดได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมพื้นฐานที่ทำให้ลูกน้อยได้ฝึกใช้เหตุผลเชิงตรรกะและการคิดเชิงพื้นที่

8. ร้องเล่นเต้นระบำ
การร้องเพลงและเล่นดนตรีเป็นกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษา การจับจังหวะ การฟัง นอกจากนี้ การเต้นประกอบจังหวะยังทำให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกายและฝึกความยืดหยุ่นของร่างกายไปในตัวด้วย

9. สำรวจธรรมชาติ
การพาเด็กๆ ออกไปสำรวจธรรมชาติ นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์ สอนให้พวกเขารู้จักเคารพธรรมชาติและเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาวิชาชีววิทยา รวมถึงทำให้เด็กๆ รู้สึกเป็นอิสระและมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่

10. ฝึกทำอาหาร 
การฝึกทำอาหารและเล่นเปิดร้านขายของ เป็นการเล่นบทบาทสมมติที่ทำให้หนูน้อยวัยซนได้เรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ ความปลอดภัยภายในบ้าน การมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และถ้าได้ทดลองทำอาหารจริงๆ ภายใต้การดูแลของผู้ปกครอง เขาก็จะยิ่งได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ และเกิดความภาคภูมิใจ