ก่อนลูก 3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งเป้าค่ะ ต้องฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองในกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ได้นะคะ

ทำไมต้องฝึกในวัยนี้ ?

นั่นก็เพราะลูกกำลังจะถึงวัยเข้าเรียนอนุบาลแล้ว ถ้าเขาดูแลตัวเองได้ดีก็จะปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมและเพื่อนใหม่ได้ง่าย มีความมั่นใจในตัวเอง ลูกจะมีความสุขเมื่อไปโรงเรียนค่ะ

เรื่องง่าย ๆ ที่ใกล้ตัวที่พ่อแม่ต้องคอยฝึกให้ลูกมีอะไรบ้าง

คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมให้ลูก ก่อน 3 ขวบลูกต้องทำได้

1.เลิกขวดนมได้แล้ว ยิ่งเร็วยิ่งดี

ควรฝึกลูกดื่มนมจากแก้วหรือดูดจากหลอด การดูดขวดนมนานเกินไปฟันไม่สวย หรือนอนดูดขวดนมหลับคาปากโอกาสฟันผุมีสูงแน่นอน การดูดนมจากขวดอาจทำให้เด็กดื่มนมมากเกินไป นำไปสู่โรคอ้วนได้

กี่ขวบดี ? สามารถเลิกใช้ขวดนมได้ตั้งแต่ 1 ขวบค่ะ จะง่ายกว่าตอน 2 ขวบ ดูความพร้อมของลูกซักนิด ดูดหลอดได้ ลูกก็จะจับแก้วถนัด ยกแก้วดื่มเอง พยายามให้ลูกได้เล่นได้ใช้กล้ามเนื้อมือเพื่อให้เขามีพัฒนาการที่ดี

2.บอกลาผ้าอ้อม ฝึกให้เข้าห้องน้ำ

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกลูกให้ใช้ห้องน้ำเป็น เลิกให้ใช้กางเกงผ้าอ้อมสำเร็จรูป เริ่มฝึกจากช่วงกลางวันก่อน แล้วค่อยฝึกเลิกกางเกงผ้าอ้อมตอนกลางคืน ค่อย ๆ ฝึกกันไปค่ะจนฝึกสำเร็จ (ผ้าซับฉี่ รองฉี่ กันฉี่ ที่ลูกเคยใช้ตอนเป็นเบบี๋ นำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งตอนฝึกค่ะ)

เริ่มฝึกลูกเมื่อไหร่ดี ? โดยปกติแล้วเด็กส่วนใหญ่สามารถเริ่มฝึกเข้าห้องน้ำได้ในช่วงอายุระหว่าง 18 – 24 เดือน บางคนอาจจะมีสัญญาณความพร้อมก่อนหรือหลังจากช่วงอายุนี้ก็ได้ สัญญาณความพร้อม เช่น สื่อสารได้ว่าจะเข้าห้องน้ำ อาจจะเป็นสีหน้าท่าทาง รู้จักคำศัพท์ง่าย ๆ อย่าง อึ ฉี่ ฟังคำสั่งเข้าใจ กลั้นปัสสาวะได้ต่างจากตอนยังเล็กที่ปวดเมื่อไหร่ก็ปัสสาวะทันที

3.กินข้าวเองได้ไม่ต้องป้อน

เมื่อลูกนั่งได้ ถือช้อนหรือตักอาหารเข้าปากได้ ก็อายุซักประมาณ 1 ขวบ เป็นวัยที่ฝึกได้แล้วค่ะ ลองเริ่มฝึกจากให้นั่งกินอาหารบนเก้าอี้ high chair สำหรับเด็ก เตรียมอาหารที่ลูกสามารถฝึกหยิบกินเองได้ เช่น ผลไม้หรือผักหั่นชิ้นหรือแท่ง หัดให้ตักเอง ตักข้าวเลอะเทอะก็อย่าเพิ่งดุลูก เพราะจะขาดความมั่นใจไม่กล้าที่จะตักอาหารทานเอง ช่วงนี้คุณแม่อดทนกับการทำความสะอาดซักนิดค่ะ

4.แปรงฟันเอง

คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับฟันลูกมาก ๆ ค่ะ ต้องแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรก ให้ลูกคุ้นเคยกับการทำความสะอาดช่องปากตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อสุขภาพฟันที่ดี ฟันไม่ผุ ฝึกให้ลูกแปรงฟันเอง ลูกเล็กจะยังแปรงฟันไม่สะอาด แนะนำให้ช่วยแปรงอีกทีหลังลูกแปรงไปก่อนจนกว่าจะแปรงได้ดีค่ะ

5.อาบน้ำเองได้

การฝึกให้ลูกเริ่มอาบน้ำเองจะเป็นการปลูกฝังนิสัยความรักสะอาดให้ลูก สอนขั้นตอนอาบน้ำอย่างง่าย ๆ ให้ลูก อธิบายขั้นตอนชัด ๆ สั้น กระชับ ไม่ควรอธิบายเยอะเกินไป สอนตั้งแต่การเปิดน้ำ ใช้สบู่ วิธีสระผม ระหว่างอาบน้ำให้เขาอาจอธิบายไปด้วย หรือทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดู จากนั้นลองปล่อยให้อาบเอง แต่ให้อยู่ในสายตาคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

6.ถอดใส่เสื้อผ้าเอง

เด็กอายุใกล้ 3 ขวบจะเริ่มถอดเสื้อผ้าได้ 1-2 ชิ้นได้บ้างแล้ว แต่อย่าเพิ่งบังคับเคี่ยวเข็ญลูก ค่อย ๆ เริ่มฝึกจากให้ลองทำเองบ้าง ตรงจุดไหนทำไม่ได้คุณพ่อคุณแม่คอยช่วยในจุดนั้น ให้ลูกได้ใช้ความพยายามมากขึ้นทีละนิด ค่อย ๆ ลดความช่วยเหลือลงจนเขาทำได้ในที่สุด

7.ถอดใส่รองเท้าและถุงเท้าเองได้

ง่าย เลือกรองเท้าที่ถอดสวมใส่ง่ายให้ลูก ค่อย ๆ ฝึกไปค่ะ ลูกจะถอดใส่รองเท้าและถุงเท้าให้สำเร็จได้โดยง่าย เคล็ดลับคือ ปล่อยให้ลูกทำเองบ่อย ๆ ค่ะ

การฝึกให้สำเร็จควรเริ่มจากให้ลูกรู้สึกว่าเป็นเรื่องง่ายเพื่อให้เขามีกำลังใจ คุณพ่อคุณแม่ทำเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นจนชินตา หรือทำให้เป็นเรื่องสนุกไม่เคร่งเครียด ก็จะฝึกง่ายลูกไม่ต่อต้าน

ถึงวัยเมื่อไหร่เริ่มได้เลยค่ะ !