การพาลูกเที่ยวอย่างไปทะเล ออกต่างจังหวัด หรือไปต่างประเทศ นอกจากจะสนุกสนานแล้วยังดีต่อสมองของเด็กมากทีเดียวค่ะศาสตราจารย์ Jaak Panksepp นักประสาทวิทยาชั้นนำของโลก มหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตัน ผู้ค้นพบ Play System และ Seeking Sestem ในสมองแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกออกไปท่องเที่ยว และควรให้เด็กได้เล่นและสำรวจธรรมชาติป่าเขา ทะเล หรือได้ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการค้นหา จะช่วยสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับเด็ก เป็นการพัฒนาสมองในหลาย ๆ ด้าน

เพราะเหตุใดการท่องเที่ยวดีต่อสมองลูก

1.อยู่บ้านไม่ได้ลับสมอง

  • เวลาคุยกันก็จะคุยกันแต่เรื่องเกี่ยวกับชีวิตประจำวันอันแสนจะจืดชืด
  • คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจแต่เรื่องการเรียน อาหารการกิน สุขภาพของลูก คอยระวังเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ
  • คุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นกับลูกจริง ๆ จัง ๆ
  • คุณพ่อหลายท่านไม่รู้ว่าจะเล่นกับลูกอย่างไร
  • ลูกไม่ค่อยได้เล่นสนุกตามวัยอย่างพอเพียงกับที่เด็กต้องการ
2.ไปเที่ยวได้สนุกหลากหลายรูปแบบ
ได้สัมผัสกับบรรยากาศแปลกใหม่  ที่ใหม่ ๆ อาหาร อากาศที่ต่างจากตอนอยู่บ้าน สัมผัสกับผู้คนแปลกใหม่ ได้สำรวจธรรมชาติ เดินป่า มองเห็นทิวทัศน์สวยงามที่แตกต่างออกไป  ไปทะเลก็จะได้เล่นน้ำ เล่นก่อปราสาททราย  เล่นบอลชายหาด ตีแบต ล่องเรือ หรือเกมกีฬาทางน้ำอื่นๆ ฯลฯ ซึ่งพ่อแม่ลูกได้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสนุกสนาน
3.ผลดีต่อจิตใจ
  • ลูกรู้สึกว่าเขาได้รับความสนใจอย่างเต็มที่ รู้ว่าเขาเป็นที่รักของพ่อแม่
  • ลูกรู้สึกผ่อนคลายเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น
  • เป็นการสร้างความมั่นใจในตัวเองและมีความนับถือตัวเอง

4.สร้างความกระตือรือร้น

ความกระตือรือร้นมีความสำคัญกับเด็ก ๆ ค่ะ ตอนลูกอยู่บ้านมักจะเฉื่อยชา อาจจะขาดความสนใจสิ่งต่าง ๆ ไปไม่น้อย เพราะสมองไม่มีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การเดินทางท่องเที่ยวสมองเด็กจะเปิดรับสิ่งรอบตัว สนใจเรียนรู้ในสิ่งแปลกใหม่ การออกไปทำกิจกรรมที่ได้สำรวจ จะช่วยกระตุ้นให้ลูกมีความกระตือรือร้นมากขึ้น

5.เพิ่มสารเคมีในสมอง

เมื่อลูกได้ออกไปเที่ยวสารเคมีที่ดีในสมองหลายชนิด เช่น opioids oxytocin และ dopamine จะหลั่งออกมาเองตามธรรมชาติ สารเคมีเหล่านี้จะช่วยลดความเครียด ความกังวล ช่วยให้มีสมาธิ สร้างความรักความผูกพัน ความกระตือรือร้น ส่งเสริมสมองด้านการเรียนรู้ การวางแผน และช่วยสร้างความสุขให้กับลูก

การอยู่ท่ามกลางสีเขียวของธรรมชาติยังช่วยลดทั้งความดันโลหิต ระดับฮอร์โมนความเครียด และระดับคอเลสเตอรอล คุณพ่อคุณแม่เองก็ได้ประโยชน์นี้ไปพร้อมกับลูกค่ะ