ไวซ์ไซท์พาย้อนไทม์ไลน์ไปดูกันว่าที่มาที่ไปของ “เซิร์ฟสเก็ต” กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังเป็นที่นิยมของคนทั่วประเทศเกิดขึ้นได้อย่างไร มีจุดเริ่มต้นตรงไหน และใครเป็นผู้ปลุกกระแสให้เซิร์ฟสเก็ตกลับมาเป็นที่นิยมของเหล่าคนดังทั่วทุกวงการ จนเกิดธุรกิจใหม่หลากหลายรูปแบบ รวมถึงการปรับตัวของแบรนด์เพื่อตอบรับกับกระแสความนิยมของเซิร์ฟสเก็ต ณ ปัจจุบัน

ไวซ์ไซท์เก็บข้อมูลด้วย ZOCIAL EYE ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 8 มีนาคม 2564 พบว่ากระแสความนิยมของการเล่นเซิร์ฟสเก็ตเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 โดยในช่วงก่อนหน้านั้นเรียกได้ว่าเกือบจะไม่มีการพูดถึงทั้งจากคนดังและคนทั่วไปบนโซเชียล

เมื่อเราวิเคราะห์ลึกเข้าไปในช่วงที่เริ่มมีการเล่นกันอย่างแพร่หลาย พบกลุ่มคนดังจำนวนหนึ่งที่เริ่มเล่นเซิร์ฟสเก็ตเป็นกลุ่มแรกๆ ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2563 ซึ่งยังเป็นช่วงนั้นกีฬาชนิดนี้ยังไม่ได้เป็นที่พูดถึง และยังไม่เป็นที่นิยมเทียบเท่าปัจจุบัน โดยนักแสดงคนแรกที่เล่นเซิร์ฟสเก็ตและเริ่มโพสต์บนโซเชียล คือ แพรว เฌอมาวีร์ และ ไอซ์ อภิษฎา โดยได้โพสต์ภาพการเล่นเซิร์ฟสเก็ตลงบนแอคเคาท์ Instagram เป็นกลุ่มคนแรกๆ

 10 อันดับคนดังที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงที่สุดในช่วงวันที่ 1 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 8 มีนาคม 2564

  1. เต้ย จรินทร์พร 604,617 เอ็นเกจเมนต์

เต้ยโพสต์กิจกรรมการเล่นเซิรฟ์สเก็ตอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่เริ่มหัดเล่นในช่วงตั้งแต่ช่วงกลางปี 2563 จนถึงวันนี้เต้ยก็ยังโพสต์รูปหรือวิดีโอของตนเองเล่นเซิร์ฟสเก็ตตามที่ต่างๆ โดยส่วนมากจะเล่นกับเคน ธีรเดชและครอบครัว  เป็นที่ชื่นชอบของแฟนคลับจำนวนมากถึงความน่ารัก และสนุกสนานของทุกคน ล่าสุดเต้ยได้โพสต์วิดีโอพาคุณพ่อเล่นด้วย นับว่าเป็นหนึ่งในไอดอลหญิงด้านการเล่นเซิร์ฟสเก็ตเลยก็ว่าได้

  1. ไอซ์ อภิษฎา 594,756 เอ็นเกจเมนต์

ไอซ์เป็นอีกหนึ่งคนดังที่เริ่มเล่นเซิร์ฟสเก็ตตั้งแต่ช่วงกลางปี 2563 นับว่าเป็นคนแรกๆ ที่โพสต์ภาพเกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างจริงจัง แต่โพสต์น้อยลงสวนทางกลับคนดังคนอื่นๆ ในเวลาต่อมา โดยโพสต์ภาพคู่กับบอร์ดแบรนด์ carver ซึ่งคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แบรนด์นี้เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่คนไทยนิยมเล่นกัน

  1. พอร์ช ศรัณย์ 388,560 เอ็นเกจเมนต์

พอร์ชจัดว่าอยู่ในกลุ่มคนดังที่เริ่มเล่นตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่เซิร์ฟสเก็ตอาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่ขาวไทย และเล่นอย่างต่อเนื่อง มีการฝึกฝนอย่างจริงจังตามลานต่างๆ และเล่นใน bowl เพื่อฝึกสกิลเพิ่มเติม มีแฮชแท็กส่วนตัวอย่าง #porsheskate สำหรับลงรูปที่เกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟสเก็ตโดยเฉพาะ

  1. โจอี้บอย 276,285 เอ็นเกจเมนต์

โจอี้บอยได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าพ่อแห่งการไถสเก็ตมาแต่ไหนแต่ไร และเมื่อเซิร์ฟสเก็ตเริ่มได้รับความนิยม ก็หันมาเล่นอย่างเอาจริงเอาจังด้วย มีการโพสต์วิดีโอและภาพเป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟสเก็ต นอกจากในเพจและแอคเคาท์บน Instagram แล้ว ยังได้เข้าร่วมกลุ่มเซิร์ฟสเก็ตบน Facebook มีการพูดคุย แชร์วิดีโอสนุกๆ ให้กับคนในกลุ่มอยู่ตลอด เช่น การสาธิตการล้มอย่างไรไม่ให้เจ็บตัว

  1. เจ เจตริน 196,690 เอ็นเกจเมนต์

เจ และเพื่อนๆ ตั้งแก๊งเล่นเซิร์ฟสเก็ตประจำที่ลานที่จอดรถของห้าง The Promenade และโพสต์เชิญชวนให้คนที่สนใจแวะเวียนไปลองเล่นได้ สำหรับมือใหม่ก็สอนให้ฟรี และล่าสุดเกิดการเข้าใจผิดกันระหว่างผู้เล่นเซิร์ฟสเก็ตและผู้เล่นสเก็ตบอร์ดเรื่องการแบ่งปันการใช้พื้นที่เล่น ซึ่งเจได้ออกมาโพสต์เพื่ออธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้รับกำลังใจการตอบรับที่ดีจากแฟนคลับจำนวนมากว่าทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

  1. บี้ เดอะสกา 191,077 เอ็นเกจเมนต์

จากความนิยมที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เซิร์ฟสเก็ตเป็นที่ต้องการและหาซื้อยากมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเริ่มมีคนออกมาทำคอนเทนต์ตลกๆ แชร์การสร้างเซิฟสเก็ตแบบ DIY ด้วยตัวเองจากสิ่งของใกล้ตัว บี้ เดอะสกาเป็นหนึ่งในนั้น เขาทำคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการลองทำบอร์ดจากแผ่นรีดผ้า แล้วลองเล่นดูว่าใช้ได้จริงหรือไม่

  1. ซาร่า โฮเลอร์ 143,825 เอ็นเกจเมนต์

ซาร่าโพสต์ภาพตัวเองเล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างต่อเนื่องตามสถานที่ต่างๆ เช่น Hua Hin Skate Park, Pumptrack, ลานดาดฟ้า Crystal Park หลังจากได้ลองเล่นครั้งแรกและติดใจจากงาน SurfSkate Festival เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดยังได้เป็นแขกรับเชิญใน Clubhouse พูดคุยเรื่องการเล่นเซิร์ฟสเก็ต สนับสนุนโดย Singha Life และ RipCurl

  1. จ๊ะ นงผณี 143,825 เอ็นเกจเมนต์

จ๊ะโพสต์ภาพลงทั้ง Instagram และ Facebook คู่กับพอร์ช ศรัณย์ พร้อมแคปชั่นที่บอกว่า “มาให้พี่พอร์ช สอนเล่นเซิร์ฟสเก็ต ติดตามได้ใน YouTube อีจ๊ะ channel เร็วๆนี้” มีสาวๆ มาแสดงความอิจฉาเป็นจำนวนมากในคอนเมนต์

  1. นิว เดอะสตาร์ 134,700 เอ็นเกจเมนต์

นิวโพสต์ภาพและวิดีโอรวมกันมากกว่า 30 โพสต์ตั้งแต่กระแสความนิยมเซิร์ฟสเก็ตเข้ามาในไทย จากภาพนิวพาบอร์ดคู่ใจไปเล่นตามสถานที่ยอดฮิตต่างๆ หลายที่ไปในฐานะอินฟลูเอ็นเซอร์ที่ช่วยโปรโมทสถานที่และเชิญชวนให้คนที่สนใจไปเล่นกัน เช่น Megabangna และ Siam Discovery

  1. สงกรานต์ เตชะณรงค์ 131,517 เอ็นเกจเมนต์

สงกรานต์โพสต์ภาพและวิดีโอเล่นเซิร์ฟสเก็ต โดยภาพที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์มากที่สุดกว่า 7 หมื่น คือภาพที่พาน้องปีใหม่ไปลองเล่นด้วยกันที่สนาม ESC Space Pumper

จากกระแสความนิยมที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้เราได้เห็นเหล่าคนดังจำนวนมากหันมาเล่น “เซิร์ฟสเก็ต” และมีการโพสต์ภาพรวมถึงคลิปวีดีโอจำนวนมากบนโซเชียล จนปลุกกระแสให้เซิร์ฟสเก็ตกลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมทั่วประเทศ อุปกรณ์เซิร์ฟสเก็ตเริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น แม้จะเริ่มมีคนจับกระแสเปิดร้านขายอุปกรณ์ขึ้นมาให้ชาวเอ็กซ์ตรีมสปอร์ตได้เลือกช้อปแบรนด์อุปกรณ์ที่หลากหลายขึ้นในปัจจุบัน แต่ราคาบอร์ดบางยี่ห้อที่เป็นที่นิยมก็ได้ถูกปรับสูงขึ้นตามความต้องการของตลาด จนแบรนด์ผู้ผลิตต้องหามาตรการควบคุมกลไกราคาเพื่อรับมือกับกระแสของเซิร์ฟสเก็ตที่กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในปัจจุบัน