ดนตรีเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ทั้งด้านสติปัญญาและอารมณ์ สำหรับเด็กที่เล็กเกินกว่าจะหัดเล่นเครื่องดนตรี คุณพ่อคุณแม่สามารถปลูกฝังให้เขารักในเสียงดนตรีได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการชวนฟังเพลง ร้องเพลง และเต้นตามท่วงทำนองบ่อยๆ เมื่อถึงวัยที่เหมาะสม เขาก็จะเกิดความอยากฝึกเล่นขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะอยากให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นเป็นนักดนตรีในอนาคต หรือเล่นเป็นงานอดิเรกเพื่อกล่อมเกลาจิตใจ ดนตรีก็เป็นสิ่งที่ดีต่อเด็กๆ แน่นอน ลองมาทำความรู้จัก 10 เครื่องดนตรีที่เหมาะให้เด็กฝึกเล่นกันดีกว่า

1. เปียโน
เปียโนช่วยให้เด็กๆ เข้าใจทฤษฎีดนตรีได้ง่ายกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่น อีกทั้งยังฝึกง่ายเพราะแค่ใช้นิ้วกดลงไปที่ปุ่มเดียวก็มีเสียงออกมาแล้ว การเริ่มฝึกจากเปียโนจึงทำให้เด็กมีพื้นฐานทางดนตรีที่ดีและสามารถต่อยอดไปสู่การฝึกเล่นเครื่องดนตรีอื่นๆ ได้ 

2. กีตาร์ 
เด็กๆ หลายคนมักอยากฝึกเล่นกีตาร์เพราะเห็นต้นแบบจากนักดนตรีที่ชื่นชอบหรือคนใกล้ตัว เขาจึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเก่งเหมือนไอดอลในดวงใจ ซึ่งการฝึกกีตาร์ก็มีลักษณะคล้ายเปียโนตรงที่ช่วยสอนพื้นฐานด้านดนตรีเช่นกัน 

3. เบส 
เบสเป็นเครื่องดนตรีที่มักถูกมองข้าม แต่จริงๆ แล้วเวลาเล่นเป็นวง เสียงเบสมีความสำคัญมากเพราะเป็นสิ่งที่ช่วยคุมจังหวะและเป็นตัวประสานให้เพลงแน่นขึ้น ส่วนในแง่ของการฝึกฝน ด้วยความที่เบสมี 4 สาย เด็กๆ จึงทำความเข้าใจเรื่องคอร์ดได้ไม่ยาก แต่ก็ต้องออกแรงนิ้วในการกดพอสมควร จึงอาจต้องเริ่มฝึกจากเครื่องสายประเภทอื่นก่อนแล้วค่อยขยับมาเป็นเบส 

4. อูคูเลเล่
อูคูเลเล่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เด็กๆ เพราะมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา สายนิ่ม และมีคอร์ดพื้นฐานที่ง่ายต่อการเรียนรู้ นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องดนตรีที่เสียงไม่ค่อยดังมาก จึงสามารถฝึกบ่อยๆ ได้เกือบทุกที่เพราะไม่ส่งเสียงรบกวนคนรอบข้าง

5. กลอง 
กลองเป็นเครื่องดนตรีที่สนุกมาก และเมื่อโตขึ้นลูกของคุณจะได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ในการแสดงออกทางความรู้สึก การฝึกกลองช่วงแรกๆ จะเน้นเรื่องการจับจังหวะเป็นหลัก เด็กจึงชอบที่ไม่ต้องทำความเข้าใจทฤษฎีดนตรีอันซับซ้อน และทุกวันนี้ก็มีหูฟังสำหรับกลองชุดแล้ว คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงดังจนบ้านแตก

6. ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ฟลุต หรือคลาริเน็ต
เครื่องเป่าเหล่านี้มีขนาดเล็กพกพาสะดวก หยิบออกมาฝึกได้แทบจะทุกที่ทุกเวลา สำหรับเด็กที่เริ่มฝึกใหม่ๆ แนะนำให้เริ่มจากขลุ่ยรีคอร์เดอร์ เพราะในทางเทคนิคถือว่าเป็นเครื่องดนตรีในกลุ่มเครื่องเป่าลมไม้ที่เล่นง่ายที่สุด โดยหลักการสำคัญคือการควบคุมลมหายใจและการวางตำแหน่งนิ้ว

7. แซกโซโฟน
แซกโซโฟนเป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเรียนดนตรี เนื่องจากมีระบบนิ้วที่จับถนัดมือและช่วงเสียงไม่กว้างมาก จึงฝึกเล่นได้ไม่ยากจนเกินไปนัก ถ้าจะให้เด็กหัดเล่นแซกโซโฟนควรเลือกซื้อรุ่นที่เป่าง่ายไม่กินลม จะได้ไม่ต้องออกแรงเป่าเยอะจนเหนื่อยหอบก่อนเป่าได้เป็นเพลง

8. กลองคาฮอง
กลองคาฮองมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมหน้าตาคล้ายกล่อง เป็นเครื่องดนตรีประเภทเพอร์คัชชัน สามารถเลือกได้ว่าจะตีด้วยมือ ไม้ หรือแปรง ซึ่งแต่ละอย่างก็จะให้เสียงแตกต่างกันออกไป เด็กๆ จึงสนุกกับการได้เรียนรู้ โดยสามารถเริ่มฝึกได้ด้วยตัวเองจากการดูคลิปง่ายๆ ในยูทูบและลองตีตามจังหวะเหล่านั้น

9. ไวโอลิน 
ไวโอลินเป็นเครื่องดนตรีที่ค่อนข้างมีความซับซ้อนขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง จึงเหมาะกับเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปที่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการเรียนได้ประมาณ 40 นาทีต่อครั้ง แต่ถ้าเด็กอายุน้อยกว่านี้มีความพร้อมก็สามารถเริ่มฝึกได้ ซึ่งทุกวันนี้มีไวโอลินขนาดย่อส่วนที่ทำให้เด็กเล็กหัดเล่นได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น 

10. ขิม
แนะนำเครื่องดนตรีสากลไปเยอะแล้ว ขอปิดท้ายด้วยเครื่องดนตรีไทยอย่างขิม ซึ่งมีจุดเด่นที่เหมาะแก่การให้เด็กเล็กลองฝึกคือ มีตัวโน้ตที่แน่นอนและใช้แรงไม่เยอะ เด็กจึงสามารถเริ่มเรียนได้ตั้งแต่วัยอนุบาล เพื่อเป็นการฝึกสมาธิและปลูกฝังให้รักดนตรีชนิดอื่นต่อไป