เว็บไซต์ ดิ อินดิเพนเดนท์ รายงานว่า เด็กชายอายุ 6 ขวบจากแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ขายน้ำมะนาวเพื่อระดมเงินช่วยเด็กต่างด้าวราว 2,300 คน ที่ถูกจับแยกจากพ่อแม่ที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายตามนโยบายความอดทนเป็นศูนย์ต่อผู้อพยพผิดกฎหมาย ภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ทรัมป์

 

โดยปรากฏว่า ได้เงินถึง 13,000 เหรียญหรือราว 430,000 บาท

แชนนอน คอฟริน แจ็กเกอร์โร แม่เด็กชายวัย 6 ขวบ ได้เล่าให้ลูกฟังว่าหลายครอบครัวต้องแยกจากกันโดยเจ้าหน้าที่ ในรัฐบาลของทรัมป์ ที่จุดพรมแดนประเทศสหรัฐฯ กับเม็กซิโก

แจ็กเกอร์โรกล่าวว่า เมื่อบอกลูกๆ ว่าเด็กถูกจับแยกจากพ่อแม่ที่พรมแดนสหรัฐ ลูกๆ เศร้าไปด้วยอย่างเห็นได้ชัด ลูก 6 ขวบ เกิดความคิดว่าจะขายน้ำมะนาวเพื่อระดมเงินที่ได้จากการขายไปสนับสนุนคนที่ทำงานอย่างหนักเพื่อต่อต้านนโยบายอพยพที่ไร้ความเป็นมนุษย์

พอร้านน้ำมะนาวเปิดขาย ก็โด่งดังอย่างมากในโลกออนไลน์และมีคนสนใจกันอย่างล้นหลาม โดยจากเดิมที่ลูกชายตั้งเป้าระดมทุน 1,000 เหรียญ (33,000 บาท) กลับมียอดบริจากอย่างรวดเร็ว ได้ยอดเงินช่วยเหลือรวม 13,000 เหรียญ (430,000 บาท) เกินเป้าถึง 13 เท่า

 

เงินช่วยเหลือนี้จะถูกนำไปให้ศูนย์บริการด้านการศึกษาและกฎหมายสำหรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัย หรือRAICES ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้อพยพ ที่รัฐเท็กซัส พรมแดนสหรัฐฯ กับเม็กซิโก

 

 

ที่มา : Independent