น้ำขิง ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ดีต่อคุณแม่ลูกอ่อนหลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากขิงมีสรรพคุณที่สามารถช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ของคุณแม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนเลือด พร้อมช่วยระบบการเผาผลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำสูตรน้ำขิง ทำดื่มเองได้ง่าย ๆ กันค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • ขิงแก่บด หรือหั่นฝานบางๆ
  • น้ำสะอาด
  • เครื่องปรุงรส เช่น น้ำผึ้ง มะนาว เกลือ

ขั้นตอนการทำน้ำขิง

  1. นำขิงที่บด หรือหั่นฝานเตรียมเอาไว้ไปล้างน้ำให้สะอาด
  2. ใส่ขิงลงไปในหม้อ จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไป
  3. ตั้งไฟต้มน้ำ แล้วรอจนเดือด เมื่อน้ำเดือดให้เบาไฟลงและเคี่ยวอีกประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้น้ำขิงละลายออกมาจนเป็นน้ำสีเหลืองอ่อนๆ
  4. นำน้ำขิงที่ต้มจนเดือดไปกรองเอาขิงออก จนเหลือแต่น้ำขิง จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง เกลือ หรือมะนาวเล็กน้อยตามใจชอบ
  5. พักไว้จนอุ่น ๆ เพื่อให้ทานง่ายไม่ร้อนเกินไป
  6. พร้อมดื่มได้เลย

ข้อแนะนำในการดื่ม

สำหรับคุณแม่ที่ยังต้องให้นมลูกอยู่ แนะนำควรดื่มไปเกินวันละ 2 แก้ว ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะการดื่มน้ำขิงที่มากเกินไป อาจส่งผลทำให้เด็กเกิดอาการตาแฉะได้ เนื่องจากความร้อนจากขิงที่ส่งผ่านมาทางน้ำนม และเมื่อลูกดื่มนมเข้าไปก็จะเกิดอาการร้อนและขับออกมาทางร่างกาย ส่งผลให้ลูกมีอาการตาแฉะได้นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีคุณแม้อีกหลาย ๆ คนนิยมดื่มน้ำขิงในขณะที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้องได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก่อนดื่มก็ควรคำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อความปลอดภัยทั้งกับคุณแม่ และตัวลูกน้อยด้วย

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ หวังว่าสูตรน้ำขิงที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ ช่วยให้คุณแม่ลูกอ่อนหลาย ๆ คู่สามารถนำไปทำตาม เพื่อดื่มบำรุงร่างกายกันได้ง่ายขึ้นนะคะ