ในช่วงขวบปีแรกการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นไปตามพัฒนาการทางร่างกาย ถ้าส่งเสริมอย่างเหมาะสมก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัยคุณพ่อคุณแม่มีส่วนช่วยให้ลูกน้อยได้ออกกำลังกายในช่วงขวบปีแรกอย่างไรมาดูกันค่ะ

แรกเกิด – 3 เดือน

ช่วงแรกเกิดเด็กอาจทำได้แค่มองเห็นและขยับตัวไปตามธรรมชาติ ฉะนั้น เมื่อเหยียดแขน ขยับขา คุณแม่อาจหาของเล่นปลอดภัยให้ลูกลองสัมผัส จับ กำ ขยำ หรือแม้แต่เวลาที่คุณให้นมลูก แล้วให้ลูกเพลิดเพลินกับการจับ การกำนิ้วหรือจับใบหน้าของแม่ก็ได้ค่ะ

3 – 6 เดือน

เมื่อลูกพลิกคว่ำได้ ขณะลูกอารมณ์ดีให้จับลูกนอนคว่ำ ลูกจะหัดชัดคอขึ้น คุณแม่เอาของเล่นวางไว้ด้านหน้า เพื่อลูกจะหัดคว้า และขยับตัวมากขึ้น

6 – 9 เดือน

กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงมากขึ้น สามารถหยิบจับ คว้า กำสิ่งของได้นานขึ้น วิธีง่ายๆ คือ ให้ลูกหยิบ จับ ตักในการกินอาหารเข้าปากเอง เพื่อช่วยบริหารกล้ามเนื้อมือ และช่วยให้สายตากับมือทำงานประสานกัน อาจหาของเล่นเขย่า ของเล่นที่สามารถเข้าปากได้ หรือชวนลูกคืบตัวมาหาค่ะ

9 – 12 เดือน

การเคลื่อนไหวของเด็กวัยนี้ดีขึ้นตามลำดับ คลาน ทรงตัวนั่ง และพัฒนาไปสู่การเกาะยืน จนกระทั่งเดินได้เอง ให้ลูกเคลื่อนไหวอย่างเป็นอิสระ เพียงแค่ดูแลเรื่องความปลอดภัยว่าเพื่อป้องกันอันตรายจากการชน การล้ม หรือพลัดตก

เล่นกับลูกบ่อย ๆ จะช่วยให้เขาได้ออกกำลังกายอย่างสนุกสนานและยังเป็นการสร้างความรักความผูกพันระหว่างกันค่ะ