สาเหตุที่มักทำให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องผูกในเด็กเล็กๆ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กอายุ 1 เดือน สาเหตุที่ทำให้ท้องผูกได้แก่

1. ไม่ได้ทานนมแม่

หากลูกน้อยไม่ได้ทานนมแม่ แต่ได้รับนมผสมสูตรที่อาจไม่เหมาะกับสภาพลำไส้ ก็อาจท้องผูกได้ เพราะในนมแม่มีใยอาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพลำไส้ ทำให้ขับถ่ายง่าย

2. ได้รับน้ำน้อยเกินไป

เด็กเล็กก็คล้ายๆผู้ใหญ่ค่ะ เมื่อขาดน้ำหรือได้รับน้ำน้อยเกินไป ก็จะทำให้อุจจาระแห้งแข็ง เป็นสาเหตุให้ถ่ายยาก ถ่ายไม่คล่องและท้องผูกในที่สุด

3. มีการเปลี่ยนนมหรือชนิดของอาหารเสริม

ในกรณีที่มีการเปลี่ยนอาหารทั้งนมผงสูตรใหม่ ยี่ห้อใหม่ ทารกจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับอาหารใหม่เนื่องจากระบบการย่อยของเด็กเล็ก ๆ ยังทำงานไม่สมบูรณ์อาจจะมีอาการท้องผูกได้

3. เกิดจากอาการป่วยของลูก

การเจ็บป่วย เช่น เป็นไข้หวัด ตัวร้อน บางครั้งก็อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ เนื่องจากการขาดน้ำ เมื่อหายจากอาการป่วย อาการท้องผูกก็มักจะหายไป

4. เกิดจากกรรมพันธุ์

ในครอบครัวถ้าคุณพ่อคุณแม่มีประวัติถ่ายยากและท้องผูกบ่อย ทารกก็อาจจะท้องผูกได้ง่าย

5. เกิดความผิดปกติของระบบขับถ่ายหรือลำไส้

เกิดจากความผิดปกติของลำไส้หรือระบบขับถ่าย ภาวะลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด ในกรณีนี้ต้องพาลูกน้อยไปพบแพทย์

6. ทารกคลอดก่อนกำหนด

เมื่อทารกคลอดก่อนกำหนดระบบย่อยอาหารยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ก็อาจท้องผูกได้

7. เกิดจากแพ้อาหารผ่านคุณแม่

คุณแม่ในช่วงให้นมบุตร รับประทานอาหารบางชนิด ก็จะอาจส่งผลผ่านไปถึงน้ำนมที่ลูกได้รับ ทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน

วิธีสังเกตว่าลูกท้องผูกหรือไม่

อาการท้องผูกของลูกน้อยในวัยทารก เป็นอาการที่สังเกตได้ไม่ยาก ไม่เหมือนอาการป่วยและผิดปกติอื่น ๆ ทารกในวัยแรกเกิดถึงสามเดือนหากทานนมแม่ มักถ่าย 1-5 ครั้งต่อวัน ทารกในวัย สามเดือนถึงหกเดือน มักจะถ่ายประมาณ 1-3 ครั้งต่อวัน เมื่อทารกอายุ 5 เดือนขึ้นไป จะถ่ายอยู่ที่ 1-2 ครั้งต่อวัน แต่การที่ทารกบางคนในบางช่วงไม่ได้ถ่ายทุกวันก็ไม่ใช่ว่าจะมีสาเหตุจากความผิดปกติหรือท้องผูก จำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยได้แก่

1. ลูกน้อยไม่ค่อยถ่าย

ทารกไม่ถ่ายติดต่อกัน 2-3 วันประกอบกับมีการปรับเปลี่ยนสูตรนมหรืออาหารเสริม

2. ลูกน้อยเบ่งแรงและหงุดหงิดงอแงในช่วงขับถ่าย

ถ้าในเวลาเบ่งถ่ายลูกน้อยมีสีหน้าท่าทางเบ่งแรง ออกแรงเบ่งมาก งอแงหรือร้องไห้เวลาถ่าย อาจจะเป็นเพราะท้องผูก ถ่ายไม่ออก อุจจาระแข็ง

3. ลูกท้องแข็ง

อาการท้องแข็งอาจจะเกิดจากมีลมมากในท้องหรือท้องผูกได้

4. ถ่ายมีเลือดปน

การถ่ายมีเลือดปนเป็นสาเหตุมาจากเกิดแผลที่ทวารเนื่องจากอุจจาระแข็งบาดเนื้อ เป็นผลมาจากทารกท้องผูกนั่นเอง หากทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังคงกังวล แนะนำว่าพบแพทย์เป็นทางเลือกที่ดีทีสุดค่ะ