ทุกวันนี้แดดแรงทุกฤดู หรือในช่วงวันฟ้าครึ้มแดดไม่แรงจัดก็ตามแต่รังสียูวีก็ยังสามารถทำร้ายผิวได้ แม่ ๆ มักจะทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเพื่อปกป้องผิวสวย แต่ทราบไหมคะว่าเด็ก ๆ ก็ต้องการการปกป้องผิวเช่นกัน เพราะหากไม่ปกป้องผิวลูกจากอันตรายของรังสียูวี ผิวของลูกอาจมีโอกาสถูกทำร้าย โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับแสงแดดแรงกล้ายามเที่ยงวันมีโอกาสที่ผิวจะแสบแดงและร้อนได้ 

6 เดือนขึ้นไป 

Dr. Lawrence Gibson แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเมือง  Rochester รัฐ Minnesota ประเทศสหรัฐฯ เขียนบทความหนึ่งลงเว็บไซต์ Mayoclinic.org ว่า เด็กวัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปจึงจะสามารถใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว  คุณแม่จำเป็นต้องอ่านฉลากบนครีมกันแดดด้วยค่ะ เนื่องจากบางแบรนด์อาจมีคำแนะนำในการใช้ว่าเหมาะกับเด็กในวัยต่างกันไป เช่น 6 เดือน หรือ 12 เดือน เป็นต้น

วิธีเลือกครีมกันแดดให้ลูกน้อย  

การเลือกครีมกันแดด (Sunscreen) สำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นไป จำเป็นต้องมีความละเอียดอ่อนสักนิด เนื่องจากผิวเด็กยังอ่อนบางกว่าผู้ใหญ่ แนะนำวิธีเลือกดังนี้ค่ะ 

1.มี SPF อย่างน้อยตั้งแต่ 30 ขึ้นไป

2.ปราศจากน้ำหอม สี แอลกอฮอล์ และสารเคมีต่าง ๆ 

3.ผ่านการทดสอบค่า SPF และ PA 4.อาจจะเลือกผลิตภัณฑ์ประเภทออแกนิคเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย 

สารเคมีควรเลี่ยง  

Paraben, Fragrance, Phthalates, Petrochemicals, Mineral Oils, Alcohol, Gluten, PEG, BHT, Retinyl Palmitate,  Methylisothiazolinone, PABA,  Disodium EDTA 

เลือกให้เหมาะลูกก็ใช้ได้อย่างปลอดภัยค่ะ