ตั้งแต่มีลูกคุณแม่แทบไม่มีเวลาของตัวเอง รักลูกน่ะรักแต่คณแม่หลายคนอดรู้สึกไม่ได้ว่าความสุขส่วนตัวลดน้อยลงไป วิธีหนึ่งที่ช่วยคุณแม่ได้คือการปรับมุมมอง ความจริงเราสามารถทำให้ช่วงเวลาอยู่กับลูกเป็นเวลาแห่งความสุขของแม่ได้ค่ะเล่นอะไรดีนะ

1.เล่นเกมกับลูก เกมกระดาน (board game) เช่น ไพ่ UNO เกมเศรษฐี หมากฮอส หมากรุก โกะ โดมิโน่ สแครบเบิล หรือชวนลูกออกไอเดียคิดเกมใหม่ ๆ ขึ้นมาเล่นกันในครอบครัว

2.ออกกำลังด้วยกัน อาจจะเล่นในบ้าน เช่น ไล่จับ กระโดดตามช่องหรือตั้งเต หรืออาจเล่นกีฬา เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เล่นบอล ปิงปอง แบตมินตัน จ๊อกกิ้ง สเก็ตช์บอร์ด ปีนหน้าผาจำลอง ฯลฯ

3.สนุกกับงานบ้าน เด็กเล็กจะมีช่วงเวลานึงสนใจงานบ้าน อย่ารีบห้ามค่ะ ให้ลูกมีส่วนร่วมเท่าที่เขาจะทำได้ ฝึกให้ลูกสนุกกับงานบ้าน เขาอาจชอบถูบ้าน ล้างรถ รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ สร้างบรรยากาศสนุกสนานระหว่างทำงานบ้านด้วยกัน

4.ชวนเล่านิทาน ถ้าชอบจินตนาการ ลองชวนลูกเล่านิทาน ผลัดกันเล่า อาจเป็นการเล่าต่อประโยคกันหรือเล่ากันคนละ 1 เรื่อง ช่วยกันสมมติตัวละคร วาดภาพประกอบ ก็จะเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทุกคนสนุกด้วยกันได้

5.ทำDIYร่วมกัน นอกจากเป็นการแชร์ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นการฝึกวางแผน การทดลองทำ การทำงานเป็นทีม และสร้างความภูมิใจร่วมกัน

6.ดูหนังด้วยกัน ดูการ์ตูนหรือดูหนังแนวครอบครัว จะเป็นการนั่งดูโทรทัศน์อยู่กับบ้านหรือชวนกันออกไปโรงหนัง ก็จะเป็นการทำกิจกรรมร่วมกัน มีเรื่องสนุกให้ทุกคนในครอบครัวพูดคุยถึงเรื่องราวในหนัง

พักการโฟกัสอยู่กับความสุขและการส่งเสริมพัฒนาการลูกบ้าง บางทีเวลาตั้งใจมาก ๆ คุณแม่อาจเผลอซีเรียสไปซักนิด สนุกไปกับเขาค่ะ เลือกกิจกรรมที่ชอบแล้วสนุกด้วยกันได้ การเล่นยังช่วยผ่อนคลายและลดวัยด้วยค่ะ