ความเครียดอาจมาเยือนทุกคนรวมทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์ บางครั้งคุณแม่อาจเครียดโดยไม่รู้ตัว ถ้าคุณแม่มีความเครียดมากและเครียดเป็นเวลานานจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของทั้งแม่และลูกในท้อง การรู้ตัวจะช่วยให้คุณแม่หาทางแก้ไขได้เร็วก่อนจะเกิดปัญหาค่ะ

มาดูกันว่า 4 สัญญาณเตือนว่าคุณแม่เครียดนั้นมีอะไรบ้าง

1.ตัวร้อน ตัวสั่น เหงื่อออก หัวใจเต้นแรง หายใจถี่

อาการตัวร้อนที่ไม่ได้มีสาเหตุจากไข้ จะเกิดขึ้นเมื่อพบเจอกับสถานการณ์ที่ตึงเครียด โดยอุณหภูมิในร่างกายจะเพิ่มขึ้น มีเหงื่อออก ร่างกายสั่นเทา ปากแห้ง กระวนกระวายใจ หัวใจเต้นแรง หายใจถี่ บางท่านอาจปัสสาวะบ่อย ท้องเสีย แน่นหน้าอกค่ะ

2.ผมร่วง น้ำหนักลด นอนไม่หลับ

เป็นผลมาจากข้อแรก ที่ร่างกายส่งสัญญาณว่ากำลังเกิดอาการเครียด ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะสะสมไปเรื่อยๆ จนส่งผลต่อร่างกายมากขึ้น ทำให้เกิดอาการผมร่วง น้ำหนักลด และนอนไม่หลับตามมา ไม่ควรเพิกเฉยนะคะ

3.ไม่มีสมาธิและขี้ลืม

สมองที่มีความเครียดอยู่นั้นจะส่งผลให้ขาดสมาธิ ไม่สามารถจดจ่อกับการทำงาน หรือโฟกัสกับการทำสิ่งต่าง ๆ ตรงหน้า รวมทั้งไม่เปิดรับข้อมูลเพราะกำลังหมกมุ่นอยู่กับความเครียด มักลืมโน่นลืมนี่ แต่ความจริงแล้วไม่ได้เก็บข้อมูลเข้าสมองค่ะ

4.โรคเก่ากำเริบใหม่

แม่ ๆ ที่เคยป่วยเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคกระเพาะอาหาร ฯลฯ เมื่อเกิดความเครียดโรคเหล่านี้จะกลับมาเยือนค่ะ

บอกลาความเครียดด่วนค่ะ

เพราะความเครียดส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ คุณแม่จึงต้องหาทางลดความเครียดอย่างจริงจัง

  • ตั้งสติ สำรวจทั้งร่างกายและจิตใจให้รู้เท่าทันเร็ว ๆ
  • ต้องยอมรับความจริงว่าเครียดแล้ว
  • หาทางแก้ปัญหาให้ตรงจุด
  • พยายามหลุดออกจากวังวนความเครียด ทำสิ่งที่คุณแม่ชอบและมีความสุขเพื่อผ่อนคลาย
  • การอออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มสารสุขหรือเอ็นดอร์ฟินช่วยลดความเครียดได้ดี

เป็นคุณแม่ท้องอารมณ์ดีมีความสุขเพื่อรอรับขวัญลูกคนใหม่ที่จะเกิดมากันค่ะ